QUÊ EM CHIỀU BIỂN RẠNG

Thứ ba - 27/01/2015 08:13
QUÊ EM CHIỀU BIỂN RẠNG

"Quê em chiều biển rạng " Câu chuyện được thầy giáo ghi lại từ một học sinh quê hương biển Rạng kể. Tác phẩm đã được tham gia hội thi KCDĐ năm học 2014-2015 do Phòng GD&ĐT huyện Núi Thành tổ chức.
Tam Quang, Núi Thành một làng quê  nghèo Quảng Nam, đời sống nhân dân quanh năm bám biến, vươn khơi. Nơi đây có nhiều cảnh đẹp. Đến với Tam Quang, du khách không những bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp của nắng vàng, biển xanh mà còn bị thu hút bởi sự xuất hiện của những chiếc thuyền thúng nhấp nhô trên mặt biển, những hòn đảo nhỏ nhắn hoang sơ, những món ăn hải sản thơm lừng mùi của biển,  những cơn sóng nhẹ vỗ bờ liên tục.... Đặc biệt Biển rạng quê em đẹp nhất vào buổi chiều căng đầy gió mát.
Không giống những nơi khác, Biển Rạng không đông đúc, không ồn ào, nó bình lặng, thơ mộng, huyền ảo như một nàng công chúa còn đang ngái ngủ. Ngày lại ngày tiếng sóng giỡn cát, tiếng gió luồn những rặng phi lao, tiếng giũ lưới bên mạn thuyền sau mỗi chuyến câu đêm… và tiếng con người như bay giữa không gian ngăn ngắt một màu xanh bất tận.
Có thể nói, bình minh nơi Biển Rạng là một vẻ đẹp khó cưỡng. Quãng thời gian cuối  thu, bình minh thường ló rạng bắt đầu từ khoảng 5h30 sáng. Song biển Rạng đẹp nhất có lẽ là lúc chiều về. Lúc nầy bãi cát trở nên rộn ràng, tấp nập. Con người, biển nước trong xanh như quyện vào nhau, mặc sức bơi lội vùng vẫy trong làn nước xanh thẳm nguyên sơ, thẩm thấu đến tận cùng xương thịt. Trên bờ hàng quán bắt đầu đón khách phương xa, mùi cá chuồn nướng, cua, ghẹ, rong mức ngậy lên mùi hấp dẫn khó cưỡng lòng các lữ khách. Chiều về cũng là lúc lũ trẻ kéo nhau ra bờ biển đón cha sau một ngày lên đênh trên biển. Ôi ! hạnh phúc biết bao khi được nhìn, được sờ vào những con cá, con mực thật tươi nguyên từ bàn bàn tay sạm nắng của cha. Trong lòng thúng phơi mình óng ả những chú cá vàng thật tươi ngon, trên khuôn mặt sạm nắng và gió của cha là nụ cười rạng rỡ. Và ngoài kia giữa biển trời sóng nước bao la đang nhấp nhô những thuyền thúng lũ lượt kéo nhau về, bầu trời trở nên quang đãng mơ màng hơn, những cánh hải âu sãi cánh bay  lượn, chao đảo như đang chia niềm vui với bà con ngư dân và du khách.
 Hoàng hôn đang dần buông xuống, biển bây giờ trở nên yên ắng, hoang sơ đến lạ thường và đâu đó những bước chân hối hả của bà con ngư dân chuẩn bị cho một chuyến câu đêm.
Em Biết Núi Thành, nhất là Tam Quang quê em thiên nhiên  đã ưu ái ban cho vùng biển Rạng nhiều đặc ân. Và em biết để có sự bình yên như ngày hôm nay là nhờ công của các Bác các anh các chú Bộ đội ngày đêm bám chặc tay súng giữa biển trời xa tít mù khơi để canh giữ Biển trời tổ quốc thân yêu trong đó có biển Rạng. Trong những ngày tháng 5 năm 2014 Trung Quốc ngang nhiên đặt dàn khoan Hải dương 981 trên thềm lục địa của Việt Nam, hòng xâm chiếm chủ quyền biển đảo của chúng ta. Vậy là thêm một lần nữa biển Đông dậy sóng. Nhân dân ta, bộ đội ta và cả nước đồng lòng hướng về Biển đảo quyết tâm giữ gìn chủ quyền bằng những công việc thật cụ thể. Riêng quê em trong những ngày nầy khí thế hừng hực của bà con ngư dân sẵn sàng lên đường ra bám sát ngư trường, quyết không nhường một tấc đất, một mét nước cho kẻ xâm lăng. Trong hàng trăm ngư dân có tàu của chú  Lê văn Tư mang số hiệu QNa 92042 cùng với 5 anh em ruột  vượt trùng khơi ra giữ đảo, gần 30 ngày quần nhau với tàu lạ thật vất vã và gian nan. Ngày trở về  chú Tư cùng bà con ngư dân được nhân dân cả xã ra bến đón.  Trên khuôn mặt sạm nắng là những nụ cười thật tươi. Khi được hỏi: Chú có trở lại biển không? Chú cười: Ra lại chứ cháu. Biển đảo là của ta, Hoàng Sa - Trường Sa là của ta, dù có đánh đổi cả xương máu, tài sản chú và bà con  nhân dân vẫn bám sát ngư trường, chú tiếp: đó là cơ nghiệp của ông cha ta từ nghìn xưa để lại chú cháu ta cần phải bảo vệ chứ ! Em thật tự hào và xúc động khi nghe chú nói.
Cùng tìm về với xứ biển Tam Quang hôm nay, ngồi bên những chiếc thuyền thúng, hay trãi nhẹ đôi chân trên nền cát mịm màn du khách sẽ được thả hồn vào cảnh mây trời xanh gắt, bên những người dân chân chất chịu thương chịu khó nhưng tấm lòng luôn rộng mở chúng ta mới thấy hết vẻ đẹp thật sự của Biển Rạng.
Đến bây giờ, em vẫn yêu biển vẹn nguyên như mọi ngày. Biển không chỉ cho em những giây phút  được thả hồn mình về bên biển. Biển còn cho em một niềm tự hào sâu sắc về biển đảo quê hương về đất nước. Em từng khóc khi nhìn trên sách báo, hình ảnh các chiến sĩ ngoài đảo Trường Sa trang nghiêm chào cờ và lá cờ Tổ quốc tung bay trước gió luôn khẳng định chủ quyền thiêng liêng của biển đảo Việt Nam. Em cũng từng thổn thức khi mỗi lần thấy  hình ảnh và cuộc sống của những người lính biển, của ngư dân quê em và cư dân đảo Trường Sa, Hoàng Sa nơi đầu sóng ngọn gió biết bao khó khăn  thiếu thốn trăm bề vẫn ngày đêm bám biển để bảo vệ nền độc lập dân tộc, bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc.
Máu cùng hoa, nước mắt cùng vị mặn của biển như hòa quyện thành dòng chảy không ngừng vươn ra biển lớn.
Biển đảo quê hương hai tiếng thiêng liêng, làm gì để bảo vệ chủ quyền biển đảo? không chỉ cho hôm nay mà mãi mãi cho muôn đời sau  là câu hỏi lớn để cho em, cho tất cả mọi người nơi đây trả lời. Đối với em  luôn hát khúc ca: Biển đảo trong tim em. Xin gửi đến biển đảo quê hương Việt Nam nói chung và Biển Rạng quê em bằng tất cả tình yêu và niềm tự hào: Ôi biển Việt Nam. Ôi biển tự hào.
 “ Ơi biến Việt Nam, ơi sóng Việt Nam!
             Qua bao nhiêu thăng trầm mà chiều nay vẫn dịu dàng
             Vùi sâu dưới đáy những gì đau thương
              Biển lại hát tình ca biển kể chuyện quê hương... “

Tác giả: Lê Văn Vinh  ( Viết theo lời kể của em Bùi thị mĩ Dung)

Chiều Biển Rạng

Biển Rạng được nhìn vào  Ban đêm

Chuẩn bị ra khơi từ những chiếc thuyền thúng.( 03 Ảnh từ internet )

Biển rang còn nguyên sơ.

Hòn chim nhìn từ trong bờ.

Biển Rạng chiều cuối thu.

Biển Rạng nhìn lên. ( 05 Ảnh của Lê văn)

Tác giả bài viết: Lê văn