“ HẠNH PHÚC VÙNG CAO ” TRONG TÁC PHẨM “ HOA MẪU ĐƠN ”

Thứ sáu - 04/10/2013 09:55
Nhân 83 năm ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam . Bộ phận thư viện giới thệu những câu chuyện hay về người phụ nữ việt nam! và từ hôm nay thư viện sẽ tiếp tục giới thiệu sách theo chủ đề. Mong các thầy cô quan tâm .
Kính thưa: - Quý thầy cô giáo
                  - Cùng tất cả các em học sinh thân mến!
Có một học giả [ ... ] đã từng nói “ Mỗi cuốn sách tốt là một người bạn hiền ” Vâng có được nhiều người bạn hiền như thế thì kiến thức của chúng ta ngày càng phong phú và tâm hồn của chúng ta càng thêm đa dạng, cuộc sống của chúng ta càng thêm ý nghĩa. Là người bạn đồng hành chân thành của các em trên mỗi chặng đường học tập, hôm nay thư viện sẽ giới thiệu với các em thấy rằng cuộc sống xung quanh ta có nhiều điều kì diệu, nhiều con người tốt đằng sau những con người đó có rất nhiều điều đáng quý, họ đã bỏ lại những quảng thời gian tươi tắn đẹp đẽ nhất của thời con gái để đi lên những mảnh đất vùng cao, đem cái chữ cái nghĩa đến với các em trong bản nơi hẻo lánh, xa sôi này. Cô mong rằng từ tác phẩm các em có thêm tình người và sự tin yêu vào cuộc sống cho dù cuộc đời hôm nay có nhiều phức tạp, còn nhiều lo sợ. thư viện xin giới thiệu với các thầy cô giáo và các em câu chuyện “ Hạnh phúc vùng cao ” của Nguyễn Thanh Hoàng. Trong tác phẩm “ Hoa mẫu đơn ” của nhà xuất bản Giáo dục.
Đây là một trong những tác phẩm hay kể về cuộc đời và sự nghiệp của một cô giáo trẻ tên là Hương vừa mới ra trường. Cô đã hy sinh cuộc sống nơi đô thị của mình, hy sinh cả tình yêu ( mối tình đầu ) của mình để đến với các em học sinh vùng cao, vốn quen với cuộc sống nơi thành thị nên cô chưa bao giờ phải cuốc bộ lấy một cây số. Vậy mà đến nơi đây hằng ngày cô phải băng rừng lội suối hàng giờ liền, con đường chi chít những dấu chân bò với những tảng đá lổn nhổn ... Đã vậy đời sống nơi đây rất tẻ nhạt và thiếu thốn đủ mọi bề, ngó trước, ngó sau chỉ thấy rừng là rừng . Rừng bạt ngàn xanh thẳm như nuốt chủng con người nhỏ bé này. Không chỉ dừng lại ở đó ban đêm, xứ này không điện, không đèn trời tối um um. Lúc bấy giờ trong bản có một cậu học trò tên Y Tun cô giáo Hương mến học sinh nầy lắm, bởi vì em nhà nghèo lại học giỏi ngoan hiền. Cũng vì cái đói cái nghèo mà Y Tun phải bỏ học, cô giáo biết chuyện đã lặn lội không quản đường sá xa xôi (  vì nhà của Y Tun phải qua một con suối và cái đồi núi ) để đến nhà xin phép ba mẹ Y Tun cho bạn ấy đi học lại, trước sự nhiệt tình không ngại gian khổ của cô giáo và rồi gia đình Y Tun cũng đã chấp thuận cho Y Tun đến trường trở lại, nó rất vui mừng hò reo vui sướng.
Thấm thoắt đã được 10 năm, cuộc sống nơi đây đã đổi thay, điện đã về đến bản làng, đường sá đã được mở rộng san bằng, đời sống nhân dân trong bản ngày càng khá hơn. Riêng cô giáo Hương thì đã tìm được người bạn đời anh là người ở dưới xuôi mới lên tăng cường giảng dạy vùng cao. Giờ đây Y Tun đã tốt nghiệp trường đại học Nông Lâm, anh đã xin về công tác tại mảnh đất nơi mình sinh ra và lớn lên, anh tin rằng mình sẽ làm thay đổi vùng đất Sơn Cước này. Khi anh đến thăm cô giáo cô rất ngạc nhiên khi nhìn thấy cậu học trò của mình ngày xưa giờ đã trở thành anh kĩ sư nông lâm, cô vui mừng không xiết và tràn ngập niềm hạnh phúc. Mời các thầy cô giáo và các em tìm đọc tại thư viện.

CBTV

Trần Thị Mỹ Dung